Cryptocurrency là gì? Tìm hiểu về Cryptocurrency – Tính năng và cách thức hoạt động

Hình ảnh có liên quan

Cryptocurrency xuất hiện ngay khi Bitcoin ra đời. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và có cách nhìn thấu đáo về Cryptocurrency. Kenniex sẽ cung cấp cho bạn đọc về các thông tin liên quan đến Cryptocurrency là gì? Tìm hiểu về Cryptocurrency – Tính năng và cách thức hoạt động của Cryptocurrency. Cùng PAT tìm hiểu ngay nhé.

Trước khi đi tìm hiểu Cryptocurrency là gì thì chúng ta tìm hiểu một chút về quá trình phát triển của tiền tệ.

Bắt đầu nhé!

Quá trình phát triển của tiền tệ

Chúng ta đều biết rằng, thời cổ đại hình thức trao đổi chủ yếu là hàng đổi hàng. Lúc đó hàng hóa như con trâu, con bò đều có thể được coi là tiền tệ. Nhưng khi quá trình đô thị hóa xuất hiện, chính phủ bắt đầu phát hành tiền xu, tiền giấy để dễ dàng kiểm soát hơn. Trong quá trình phát triển đó, Internet ra đời kéo theo sự phát triển của thương mại điện tử. Tức là, anh em có thể mua bất kỳ thứ gì, ở bất kỳ nơi đâu và hành vi tiêu dùng này phải thanh toán qua thẻ tín dụng do các ngân hàng ban hành.

Và đến nay, khi công nghệ Blockchain ra đời, như một hệ quả tất yếu nó lại thay đổi hình thái tiền tệ 1 lần nữa và lần này nó chính là Cryptocurrency.

Đây là thứ mà chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài này.

Cryptocurrency là gì?

Theo định nghĩa:

Cryptocurrency là một phương tiện trao đổi giống như các loại tiền tệ do chính phủ ban hành. Nó sử dụng thuật toán mã hóa bảo mật để đảm bảo việc trao đổi thông tin dưới dạng kỹ thuật số và kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới.

Còn theo mình:

Cryptocurrency đơn giản là hình thái tiến hóa mới của tiền tệ hay còn được gọi là tiền mã hóa.

Blockchain là gì?

Mình sẽ giải thích một cách đơn giản nhất có thể về vấn đề này như sau: (các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn tại đây BLOCKCHAIN – Kết nối thế giới với Tiền kỹ thuật số).

Blockchain đơn giản là một công nghệ nó cho phép ghi chép lại những thông tin giống như một cuốn sổ cái vậy.

Điều thú vị của Blockchain, là một khi dữ liệu được lưu vào một Blockchain thì không ai có thể xóa hoặc thể thay đổi và Blockchain gần như không thể bị hack.

7 thuật ngữ trong thị trường Cryptocurrency

Trong một lĩnh vực nào đó luôn có các thuật ngữ chuyên ngành liên quan mà anh em cần phải biết. Cryptocurrency cũng không ngoại lệ. Nó cũng có những thuật ngữ riêng và bên dưới là 7 thuật ngữ được sử dụng phổ biến:

 1. ICO
 2. Whitelist
 3. KYC
 4. Altcoin
 5. FOMO
 6. FUD
 7. Pump & Dump

ICO là gì?

ICO là từ viết tắt của Initial Coin Offering – Anh em có thể hiểu nó như là một hình thức kêu gọi vốn cho dự án bằng cách bán ra một lượng token tương ứng.
Ví dụ: Dự án A cần kêu gọi 15 triệu $ thông qua hình thức ICO họ cần bán ra một lượng token tương ứng với giá trị là 15 triệu $. Đơn giản là thế.

Whitelist là gì?

Whitelist, một thuật ngữ không thể thiếu nếu anh em đầu tư vào một ICO nào đó.

Nói một cách dễ hiểu thì Whitelist là danh sách trắng. Tức là, anh em có thể tham gia mua token trong đợt kêu gọi vốn của dự án đó.

Và thông thường anh em cần hoàn tất KYC để được vào danh sách này.

KYC là gì?

KYC là từ viết tắt của Know Your Customer. Nó giúp cho dự án xác minh được danh tính người đầu tư nhằm đảm bảo dự án không bị kiểm soát bởi một nhóm nào đó.

Altcoin là gì?

Định nghĩa của Altcoin chính là tất cả các đồng coin khác Bitcoin. Ví dụ như Ethereum là một altcoin,

Ripple là một altcoin.

FOMO là gì?

FOMO (Fear of Missing Out) –  là hội chứng tâm lý sợ bỏ lỡ một điều gì đó. Người mắc hội chứng này sẽ có cảm giác như sắp bỏ lỡ điều gì đó nếu họ không ra quyết định một cách nhanh chóng. Điều này thúc đẩy họ phải đưa ra hành động tức thời, thiếu đi lý trí và tất nhiên đa số là hành động sai lầm.

FUD là gì?

FUD ( Fear, Uncertainty and Doubt) có nghĩa là Sợ hãi, Không chắc chắn và Nghi ngờ.

Nếu anh em đang cảm thấy sợ hãi, không chắc chắn về những thông tin, tình hình hiện tại của thị trường thì đó chính là anh em đang bị FUD đó.

Pump và Dump là gì?

Để thực hiện được thủ thuật Pump and Dump cần có một hay một nhóm cá mập có nhiều tiền.

Đầu tiên, nhóm này sẽ chọn coin hay bị làm giá sau đó đẩy giá lên từ từ. Kết hợp tung thông tin để tạo FOMO và sao đó bán tháo đồng loạt làm giá Dump thảm hại.

Một số thuật ngữ khác

Ngoài 7 thuật ngữ trên còn có một số thuật ngữ sau:

 • ATH: All Time High – giá của coin sắp phá vỡ ở mức cao nhất mà nó đạt được trong quá khứ.
 • DYOR: Do Your Own Research – Tự nghiên cứu, kiểm tra thông tin trước khi có quyết định đầu tư.
 • HODL: ám chỉ việc không bán số coin đã nắm vì họ tin nó sẽ tăng giá trở lại trong tương lai.
 • REKT: Ám chỉ việc ai đó bị thua lớn, lỗ đậm.
 • BAGHOLDER: Là những người hold coin số lượng lớn chờ giá lên và bán trong tương lai.
 • GO TO THE MOON: Giá coin sẽ đang mạnh mẽ hoặc sẽ tăng trong tương lai gần.

Lời kết

Qua bài viết này, anh em đã hiểu về khái niệm Cryptocurrency là gì? Cũng như một số thuật ngữ phổ biến trong thị trường này.
Hy vọng nó sẽ giúp ích cho những anh em mới bắt đầu tham gia vào thị trường Cryptocurrency nói chung và Bitcoin nói riêng.

 

Copyright 2019 © PATICT